โลโก้
เปลี่ยนแปลงการแสดงผล |
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง

ประวัติ "วัง แช่มช้อย" หนุ่มพิการแขนขาสู้ชีวิต วาดภาพเหมือนขาย ใช้เวลาว่างสอนเด็กด้วย

ประวัติโดยย่อ

         
          เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่ามีนักเขียนภาพศิลปะ เป็นผู้พิการทั้งแขนและขา มีความสามารถในการวาดภาพเหมือนได้เก่งและสวยงามเหมือนจริง พบที่โซนบี 1 ชั้น 1 กาดเมืองภายในอุทยานการค้ากาดสวนแก้ว ทางทิศใต้ของอาคาร ติดกับโรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว ถนนห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงเดินทางไปตรวจสอบพบโซนวาดภาพ เป็นร้าน Kad Muamg Gallery Art & Design กาดเมืองแกลอรี่ ซึ่งมีนายวัง แช่มช้อย อายุ 36 ปี หรือช่างวัง ผู้พิการแขนและขา ได้นั่งวาดภาพทำงานพร้อมเพื่อนๆที่ทำงานวาดภาพในแนวศิลปะด้านต่างๆรวม 4 คนเป็นรุ่นพี่ของช่างวัง


 

         ผู้สื่อข่าวสอบถามช่างวัง ถึงประวัติชีวิตและอาชีพ ช่างวัง กล่าวว่า ตนมีบ้านเกิดอยู่สุขภิบาล 1 บางกระปิ กรุงเทพมหานคร พิการแขนและขามาตั้งแต่กำเนิด เนื่องจากแม่ป่วยด้วยโรคหัตเยอรมัน พอเกิดตนออกมาจึงพิการแขนและขามาตั้งแต่กำเนิด ตนมีพี่น้องด้วยกัน 3 คน โดยเป็นคนที่ 2 พี่ชายคนโตมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ตนก็ตามมาอยู่เชียงใหม่ด้วย ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (วิทยาเขตภาคพายัพ) เอกวาดรูปจนจบมานาน 10 ปีแล้ว รับจ้างวาดรูปตามสถานที่ต่าง ๆ จนกระทั่งมาปักหลักเช่าพื้นที่โซนบี 1 กาดเมืองชั้น 1 ในห้างเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว ทำงานที่นี้มานานรวม 5 ปี มีหุ่นส่วนร่วมกับพี่ที่เคารพนับถือกัน


           ช่างวัง บอกว่า ตนมีครอบครัวที่อบอุ่น เกิดมาจำความได้มีพี่พิเชษฏ์ แช้มช้อย พี่ชายคนโตจะเป็นคนดูแลตนตั้งแต่เด็ก ๆ โดยฝึกให้ใช้ชีวิตอยู่ได้โดยต้องพึ่งตนเองให้ได้ เริ่มสอนให้จับช้อนกินข้าว สอนจับดินสอและปากกาเขียนหนังสือ สอนสวมเสื้อผ้า การสวมเสื้อจะทำยากตรงที่ติดกระดุม และสอนการใช้ชีวิตในสังคม จนกระทั่งตนช่วยตัวเองได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และขณะนี้อยู่ตัวคนเดียว จะอาบน้ำแต่งตัวก็ทำเองได้หมดแล้ว ใช้ชีวิตปกติเดินไปไหนได้ตามปกติ รองเท้าก็สวมร้องเท้าบูทรัดขาไว้ ตอนเดินทางออกจากบ้านมีเพื่อนมารับ-ส่ง ตนสามารถนั่งทรงตัวซ้อยท้ายรถจักรยานยนต์ได้ อย่างไรก็ตามวันนี้ถือว่ามีอาชีพมั่นคงเลี้ยงตัวเองได้แล้วแต่เหลือเพียงอย่างเดียวยังไม่คู่รัก

 


บทสัมภาษณ์

           
          "ผมเก่งภาพวาดแนวเหมือนจริง รูปเหมือน ผมไม่ถือว่าเป็นศิลปินเพราะศิลปินสร้างงานศิลปะคนเดียว แต่ผมเป็นช่างเขียน จะรับจ้างเขียนตามที่ลูกค้าต้องการให้เขียนภาพตามที่ลูกค้าชอบ รูปคน สัตว์ สิ่งของ มาตราฐานของรูปจะทำให้เสร็จภายใน 2-3 วัน ขนาดภาพมาตรฐาน 30 คูณ 40 ซม. ซึ่งราคาไม่แพง ราคาจะเทียบเท่ากับช่างเขียนคนอื่นๆที่รับเขียนตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ร้านของผมลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวเอเชีย ชาวไต้หวันจะชอบมากเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติจะนิยมภาพเขียนกันมาก เพราะเขามองว่าภาพที่เป็นงานอันเดียว ชิ้นเดียว ชิ้นเอก และทำมาจากงานฝีมือถือว่าผลงานนั้นสำคัญและควรค่าในการเก็บรักษาไว้ นอกจากนี้จะใช้เวลาว่างสอนเด็กวาดภาพด้วย"


          ช่าววัง กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ผู้พิการทุกคนในเมื่อคนเราเกิดมาไม่ควรจะท้อแท้หรือสิ้นหวัง เราเกิดมาแล้วพิการ จะพิการเพราะอุบัติเหตุหรือเหตุผลอะไรก็ตาม แน่นอนว่าทุกคนท้อแท้สิ้นหวังกันทุกคน แต่ขอให้ฟื้นให้เร็ว ลุกขึ้นให้ไว้ ต้องหาอะไรทำให้ตัวเองมีคุณค่า อย่างน้อย ๆ ก็ทำเพื่อตัวเราเอง จากนั้นทำเพื่อคนรอบข้างของเราที่ยังมีอยู่ครับ

ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1446798407

 

ดูประวัติคนอื่นๆ

ดูทั้งหมด >>