โลโก้
เปลี่ยนแปลงการแสดงผล |
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง

ประวัติ ตัวพิการใจไม่แพ้! นศ.สาวสูง 90 ซม. เรียนนิติฯ ฝันเป็นผู้พิพากษา ช่วยสังคม

ตัวพิการใจไม่แพ้! นศ.สาวสูง 90 ซม. เรียนนิติฯ ฝันเป็นผู้พิพากษา ช่วยสังคม

ประวัติโดยย่อ


          เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนักศึกษาพิการสู้ชีวิตชื่อ น.ส.วีรวรรณ บิลละหลี อายุ    19 ปี เป็นนักศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จ.สงขลา อาศัยอยู่ที่ ต.ท่าหมอไทร อ.จะนะ สงขลา พิการขาทั้ง 2 ข้างสั้นและยาวไม่เท่ากัน ร่างกายมีความสูงเพียง 90 ซม. โดยพิการแบบนี้มาตั้งแต่กำเนิด ปัจจุบันน้องวีรวรรณ ได้รับเงินยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท ส่วนค่าหอพักของมหาวิทยาลัยเทอมละ 5,000 บาท รวมทั้งค่ากินต้องประหยัดอย่างสุด ๆ เธอบอกว่า คิดถึงแม่มาก แต่ไม่ค่อยได้กลับบ้าน ทั้งๆ ที่อยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยเพียง 35 กม. แต่เพราะเดินทางลำบากในการขึ้นรถโดยสาร ซึ่งนาน ๆ จะกลับบ้านครั้ง


          สำหรับน.ส.วีรวรรณ  เป็นบุตรคนโตมีพี่น้องทั้งหมด 2 คน โดยบ้านอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ     คุณแม่ ชื่อนางศิริวรรณ และน้องชายชื่อ ด.ช.วราวุฒิ อายุ 10 ขวบ ส่วนคุณพ่อได้เสียชีวิตเมื่อดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยโรคหัวใจ ปัจจุบันเหลือเพียงคุณแม่ เป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเราะห์มานียะห์ ซึ่งเป็นโรงรียนสอนศาสนาและสายสามัญของเอกชน ที่ อ.จะนะ ต่อมาเธอก็สามารถสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยทักษิณ คณะนิติศาสตร์ มีความใฝฝันที่จะเป็นผู้พิพากษา เพราะอยากนำความรู้ไปใช้เพื่อไม่อยากให้คนที่มีความรู้ด้านกฏหมายมาหลอก จะนำวิชาที่เรียนมารับใช้ประชาชน ยิ่งมี นวัตกรรมในโลกเทคโนโลยี ยุคโซเชียลมีเดีย การเอาเปรียบฉ้อโกงก็มากขึ้น

 


บทสัมภาษณ์


          ถามว่าท้อแท้และสิ้นหวังในชีวิตหรือไม่ เธอตอบว่า "ไม่เคยคิด เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้แต่ห้ามท้อ ได้อาจารย์ แม่และเพื่อน ๆ คอยให้กำลังใจ ส่วนเรื่องการเรียนไม่มีปัญหาสามารถเข้ากับเพื่อน ๆ ได้ทุกคน เพื่อนเองก็ไม่มีใครล้อว่าเราเป็นคนพิการ ต่างช่วยดูแลเรื่องรายงาน กิจกรรม และความเป็นอยู่ตามอัตภาพ"
ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/525849

ภาพที่เกี่ยวข้อง


ดูประวัติคนอื่นๆ

ดูทั้งหมด >>