โลโก้
เปลี่ยนแปลงการแสดงผล |
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง

ประวัติ หนุ่มพิการสู้ชีวิตใช้เท้าวาดรูปฝีมือระดับพระกาฬ ขายหาเลี้ยงชีพ

หนุ่มพิการสู้ชีวิตใช้เท้าวาดรูปฝีมือระดับพระกาฬ ขายหาเลี้ยงชีพ

ประวัติโดยย่อ


          นายอิทธิเบศร์ สนธิ หรือ เหน่ง อายุ 52 ปี ชายพิการแขนขาลีบมาแต่กำเนิด สู้ชีวิต ไม่ทำตัวเป็นภาระให้กับแม่วัยชราและสังคม ใช้เท้าวาดรูปฝีมือเข้าขั้นระดับพระกาฬ เพื่อใช้ขายหาเลี้ยงชีพ มีผู้มาติดต่อขอซื้อหลายรายราคาตั้งแต่หลักพัน-หมื่น หวังในอนาคตอยากที่จะมีห้องโชว์ผลงานเป็นของตนเอง

          
นายอิทธิเบศร์ สนธิ หรือ เหน่ง อายุ 52 ปี อาศัยอยู่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลประศุก อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี พิการแขนขาลีบแต่กำเนิด อาศัยอยู่กับแม่และพี่น้องอีก 6 คน ภายในบ้าน 2 ชั้น ที่มีส่วนต่อเติมแบ่งเป็นสถานที่วาดรูป โดยใช้เท้าซ้ายวาดรูปแทนมือ ซึ่งจริง ๆ แล้ว เท้าก็ลีบ แต่ยังมีแรงมากกว่ามือ 

 


บทสัมภาษณ์


          คุณเหน่งเล่าว่า จุดเริ่มต้นของการใช้เท้าวาดรูป เริ่มจากความชื่นชอบผลงานศิลปะตั้งแต่เด็ก  พอจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จึงเริ่มหารายได้ด้วยการร้องเพลง และยังเป็น อาสาสมัครสาธารณสุขของหมู่บ้านด้วย

          จนกระทั่ง
ในปี พ.ศ. 2552 ได้มีโอกาสศึกษาเกี่ยวกับการวาดรูป ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร โดยศึกษาเกี่ยวกับการวาดลายเส้น พัฒนาฝีมือเรื่อยมา จนกระทั่งสามารถวาดได้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นรูปขนาดเล็กหรือใหญ่ โดยขนาดรูป 1 เมตร * 1.5 เมตร มีราคา 20,000 บาท ส่วนขนาดเล็กขนาด 14 นิ้ว * 14 นิ้ว มีราคา 1,000 บาท ซึ่งรูปที่วาดออกมาทั้งหมดนั้น ขายได้ทั้งหมดเลย

          รูปเสือ เป็นรูปที่วาดยากที่สุด เพราะรายละเอียดเยอะ และต้องลงสีซ้ำหลายครั้ง โดยเฉพาะดวงตาเสือ วาดและลงสียาก คุณเหน่งกล่าว

          คุณเหน่งยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ภูมิใจในตนเองที่สามารถ
ดำรงชีวิตโดยวาดรูปหาเลี้ยงชีพ พยายามทำทุกอย่างด้วยตนเอง ไม่ให้เป็นภาระของสังคม และความพิการไม่ใช่อุปสรรคของชีวิต คนอื่นที่แย่กว่าตนเองมีอีกเยอะ ซึ่งจะเอาคนเหล่านั้นมาเป็นกำลังใจให้ตนเองในการดำเนินชีวิตต่อไป

สามารถดูคลิปงานศิลปะคุณอิทธิเบศร์ สนธิ ได้ตามลิงค์ด้านล่างค่ะอิทธิเบศร์ สนธิ ผู้พิการใช้เท่าวาดรูป
https://youtu.be/4rFfb4qcORI

ที่มา: http://morning-news.bectero.com/goodnews-thailand/08-Oct-2015/57316

ดูประวัติคนอื่นๆ

ดูทั้งหมด >>