โลโก้
เปลี่ยนแปลงการแสดงผล |
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง

วธ. หนุนเด็กพิการ - ด้อยโอกาส เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เล็งร่อนหนังสือถึงภาคเอกชนเป็นสปอนเซอร์

วธ. หนุนเด็กพิการ - ด้อยโอกาส เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เล็งร่อนหนังสือถึงภาคเอกชนเป็นสปอนเซอร์
          วันนี้ (28 เม.ย.) ที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นำเยาวชนสู่พิพิธภัณฑ์” ครั้งที่ 2 โดยมีเด็กและเยาวชนผู้พิการและด้อยโอกาสจากสถานศึกษา สถานสงเคราะห์ และมูลนิธิในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล กว่า 200 คน เข้ามาร่วมกิจกรรมเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ และโบราณคดี

          โดย นายวีระ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ความบกพร่องของคนอาจเป็นอุปสรรคในเรื่องการเรียนรู้ ดังนั้นกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายปิดช่องด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคทุกวิถีทาง โดยเฉพาะกิจกรรมเรียนรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ ซึ่งไม่ได้เรียนรู้เฉพาะประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่มีความหลากหลายและครอบคลุมเรื่องศิลปะในยุคต่าง ๆ โบราณวัตถุ พร้อมกันนี้ ยังมีกิจกรรมการนันทนาการให้เด็ก เยาวชน สนุกสนานเพลิดเพลินด้วย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพผู้พิการและด้อยโอกาสให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขและเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพของสังคมต่อไป

          นายวีระ กล่าวต่อว่า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศได้จัดกิจกรรมมาระยะหนึ่ง พบว่า มีเสียงตอบรับจากสถานศึกษาพานักเรียนเข้ามาศึกษาเรียนรู้ที่พิพิธภัณฑ์ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบสถิติผู้เข้าชมทั้งประเทศยังถือว่ามีจำนวนน้อย ดังนั้น วธ. จะประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อช่วยผลักดัน หรือสั่งเป็นนโยบายให้สถานศึกษานำเด็กมาทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์ให้มากขึ้น

         พร้อมกันนี้ จะทำหนังสือเชิญชวนภาคเอกชนให้เข้ามาสนับสนุนงบประมาณสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายให้สถานศึกษานำนักเรียนมาเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ด้วยมาตรการลดหย่อนภาษี 2 เท่า สำหรับระยะแรก วธ. จะจัดสรรงบให้ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นใบเบิกทางก่อนที่ภาคเอกชนจะเข้ามาสนับสนุน


 

บทความล่าสุด

บทความอื่นๆ

ดูทั้งหมด >>