โลโก้
เปลี่ยนแปลงการแสดงผล |
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง

ตุรกีออกแบบ “แว่นตาเมาส์” สำหรับคนพิการ

ตุรกีออกแบบ “แว่นตาเมาส์” สำหรับคนพิการ
          โดยการทำงานของแว่น GlassOuse นั้นจะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านบลูทูธ และมีสายสอดเข้าไปในปากสำหรับใช้ในการคลิกเลือกคำสั่งที่ต้องการ นอกจากนั้น ภายในแว่นยังมีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนที่ของศีรษะ และนำมาเป็นตัวกำหนดการเคลื่อนที่ของเคอร์เซอร์บนหน้าจอ และเมื่อถึงตำแหน่งที่ต้องการก็เพียงกัดสายที่สอดเข้ามาในปากเท่านั้น

          Mehmet Nemo ผู้ออกแบบแว่นตาดังกล่าว เผยว่า ปุ่มที่สอดเข้าไปในปากนั้นได้รับการทดสอบแล้วกว่า 50,000 ครั้ง ว่า สามารถรองรับแรงกดได้ถึง 3 ตัน และยังมีสารต่อต้านแบคทีเรียด้วย ส่วนในด้านพลังงานนั้นตัวแว่นต้องชาร์จไฟ ซึ่งผู้ออกแบบระบุว่า ในการชาร์จไฟหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้นาน 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว

          ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาพัฒนาแว่นดังกล่าวขึ้นนั้น เป็นเพราะเพื่อนของเขาได้รับอุบัติเหตุจากการดำน้ำทำให้กลายเป็นคนพิการ เขาจึงพัฒนาแว่นนี้ขึ้นมา และตั้งแคมเปญใน Indiegogo เพื่อผลักดันให้แว่นดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนในการผลิต โดยเขาตั้งราคาไว้ที่ 149 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5,206 บาทเท่านั้น

          กลุ่มคนพิการอาจไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่มากนักของบริษัทเทคโนโลยี ดังนั้น การได้เห็นอุปกรณ์ หรือสิ่งประดิษฐ์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อคนพิการเราจึงมักได้เห็นแรงบันดาลใจดีๆ ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังแทบทุกครั้ง

ที่มา : 
http://www.manager.co.th
 

บทความล่าสุด

บทความอื่นๆ

ดูทั้งหมด >>