โลโก้
เปลี่ยนแปลงการแสดงผล |
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง

วิศวกรรัสเซียประดิษฐ์ระบบออโต้ไพล็อตสำหรับ “วีลแชร์”

วิศวกรรัสเซียประดิษฐ์ระบบออโต้ไพล็อตสำหรับ “วีลแชร์”

          โดยรถเข็นที่ติดตั้งระบบอัจฉริยะดังกล่าวนี้ จะมาพร้อมแผงควบคุมที่ระบุสถานที่ที่ต้องการ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ครัว สวนหลังบ้าน ห้องทำงาน ดูทีวี ฯลฯ เป็นต้น เมื่อผู้พิการต้องการไปสถานที่ใด ก็เพียงกดปุ่ม รถเข็นก็จะเคลื่อนที่ไปยังจุดนั้นๆ ได้ด้วยตัวเอง

           Valery Spiridonov วิศวกรชาวรัสเซียผู้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว เผยว่า วีลแชร์อัจฉริยะนี้ช่วยให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น พร้อมยกตัวอย่าง ในกรณีที่ผู้พิการไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า หรือซูเปอร์มาร์เกต ก็ยังสามารถตรงไปยังชั้นวางสินค้าที่ต้องการได้เลย (ถ้าห้างนั้นๆ มีการอัปโหลดข้อมูลสินค้าเอาไว้บนระบบก่อน) โดยไม่ต้องเสียเวลาหาตามชั้นวางสินค้าเหมือนในอดีต

          โดยในตอนนี้ วีลแชร์ดังกล่าวยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการพัฒนา และ Spiridonov ผู้พัฒนาก็ตั้งใจว่า จะทำให้มันมีราคาไม่แพงนัก ราว 200 เหรียญสหรัฐ เนื่องจากคนพิการส่วนใหญ่ไม่ใช่คนรวยที่จะควักกระเป๋าจ่ายแพงๆ ได้ ซึ่งการจะประหยัดต้นทุนได้นั้น ส่วนหนึ่งเขาเลือกใช้วัสดุที่ผลิตในโรงงานของรัสเซียบ้านเกิดของตนเองแทนการสั่งซื้อจากต่างประเทศ ที่น่าตกใจมากไปกว่านั้นก็คือ Spiridonov เองก็เป็นผู้พิการที่ต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์เช่นกัน โดยเขามีอาการของโรค Werdnig-Hoffman disease อยู่นั่นเอง 


ที่มา  :http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000079366

 

บทความล่าสุด

บทความอื่นๆ

ดูทั้งหมด >>